Có nên mua backlink cho SEO web

Tại sao mua backlinks là rủi ro

Google coi các liên kết đã mua vượt qua PageRank là sơ đồ liên kết vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của Google . Nếu bạn không quen với PageRank, thì nó phức tạp nhưng hầu hết các liên kết được mua sẽ vượt qua PageRank.

Nếu Google nhìn thấy những gì họ tin là liên kết trả tiền đến trang web của bạn, thì một trong hai điều sẽ xảy ra:

  1. Google sẽ giảm giá trị các liên kết – Chúng sẽ không giúp đỡ hoặc cản trở thứ hạng của bạn trên công cụ tìm kiếm. Các thuật toán của Google sẽ chiết khấu chúng và coi như chúng không tồn tại.
  2. Google sẽ phạt bạn – Google có một đội quân gồm những người đánh giá con người có thể áp đặt các thao tác thủ công trên các trang web. Nếu bạn mắc phải một trong những lỗi này, một số hoặc tất cả trang web của bạn sẽ không được hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google.

Bạn sẽ biết liệu mình có thao tác thủ công hay không vì nó sẽ hiển thị trong báo cáo Thao tác thủ công trong Google Search Console.
Cả hai đều không phải là tình huống lý tưởng. Liên kết ngược trả phí của bạn sẽ không ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn hoặc tác động tiêu cực đến chúng.

rủi ro khi mua backlink

Tại sao mọi người vẫn mua backlinks

Ngay cả khi bạn có nội dung tuyệt vời và cá nhân hóa các email tiếp cận của mình, nhiều chủ sở hữu trang web vẫn sẽ yêu cầu tiền để đặt liên kết. Điều này làm cho việc xây dựng các liên kết dựa trên giá trị trở nên vô cùng khó khăn, vì vậy hoàn toàn có thể hiểu được rằng nhiều người làm SEO chỉ muốn mua chúng. 

Google cũng sẽ không đưa ra hình phạt hoặc giáng cấp dựa trên liên kết trừ khi họ cho rằng bạn có liên kết trả tiền.

Cho rằng các liên kết trả phí thường trông không khác gì các liên kết kiếm được, nhiều SEO tin rằng họ có thể thoát khỏi việc mua các liên kết— và rất nhiều việc phải làm . 

Liên kết có giá bao nhiêu?

Nếu bạn truy cập Fiverr, bạn sẽ tìm thấy các gói có hàng nghìn liên kết ngược chỉ với vài đô la. 

Nhưng thực tế là những liên kết này không có khả năng cải thiện thứ hạng.

Vì lý do đó, đây không phải là cách mà hầu hết các SEO mua backlinks. 

Hầu hết mua chúng theo một trong hai cách:

Chỉnh sửa thích hợp – Bạn yêu cầu chủ sở hữu trang web thêm liên kết đến trang hiện có trên trang web của họ với một khoản phí. 
Bài đăng của khách được trả tiền – Bạn viết một bài báo có chứa các liên kết đến trang web của mình, sau đó trả tiền cho chủ sở hữu trang web để xuất bản nó trên trang web của họ. 
Một vài năm trước, tôi đã thực hiện một nghiên cứu nhỏ để điều tra chi phí của các loại liên kết này. 

Chi phí chỉnh sửa thích hợp là bao nhiêu?

Trung bình là $361,44. 

Tôi đã đạt được con số này sau khi tiếp cận 450 trang web trên chín thị trường ngách cạnh tranh và yêu cầu mua hoàn toàn một liên kết trên các trang web của họ (đây là những chỉnh sửa thích hợp hiệu quả).

Và như bạn có thể mong đợi, chi phí trung bình của một liên kết tương quan khá tích cực với Xếp hạng tên miền (DR) của trang web:

Chỉ cần lưu ý rằng mặc dù chi phí trung bình cho các vị trí đăng bài của khách thấp hơn so với các chỉnh sửa thích hợp, nhưng bạn phải sản xuất nội dung cho chúng. Điều này thêm vào chi phí của bạn.

Cách xây dựng liên kết an toàn

Cách xây dựng backlink an toàn chất lượng

Mua backlinks là điều không cần thiết nếu bạn muốn xây dựng liên kết theo cách “an toàn” và mũ trắng. 

Điều này để lại cho bạn hai lựa chọn:

Tạo nội dung thu hút các liên kết một cách tự nhiên
Tiếp cận cộng đồng để kiếm liên kết
Cho rằng nội dung không thể kiếm được liên kết trừ khi mọi người biết về nó, cách tốt nhất của bạn là làm cả hai: tạo nội dung xứng đáng kiếm được liên kết, sau đó tiếp cận cộng đồng để những người liên kết tiềm năng biết nó tồn tại. 

Tuy nhiên, bạn vẫn nên thực hiện thẩm định của mình ngay cả với việc xây dựng liên kết dựa trên phạm vi tiếp cận.

Hãy xem qua một số câu hỏi đáng hỏi trước khi liên hệ với một trang web.

1.Trang web có hợp pháp không?

Dựa trên những ấn tượng đầu tiên của bạn về trang web, nó có đáng tin cậy không? Bạn có ở lại để đọc nội dung nếu bạn hạ cánh trên đó không?

Nếu câu trả lời là không, có lẽ bạn không nên theo đuổi một liên kết từ đó. 

Trong trường hợp bạn đang gặp khó khăn trong việc trả lời, đây là một vài dấu hiệu nhận biết về một trang web kém hợp pháp:

Thiết kế kém
Không có liên kết trong nội dung
Không có hình ảnh trong nội dung
Tiểu sử tác giả mơ hồ hoặc không tồn tại

2.Nó có nhận được lưu lượng tìm kiếm nhất quán không?

Nếu một trang web nhận được lưu lượng truy cập không phải trả tiền, thì ít nhất Google phải coi đó là một tài nguyên có giá trị. 

Để kiểm tra điều này, hãy cắm tên miền vào Trình khám phá trang web của Ahrefs và chuyển đến báo cáo Tổng quan  

Tuy nhiên, chỉ dựa vào lưu lượng truy cập không phải trả tiền hiện tại của trang web không phải là ý tưởng tốt nhất. 

Nếu gần đây, lưu lượng truy cập giảm đột ngột hoặc dường như dao động mạnh, thì có thể lưu lượng truy cập đó đã bị ảnh hưởng bởi một bản cập nhật của Google. Vì lý do đó, bạn nên cuộn đến biểu đồ “Hiệu suất” trên báo cáo Tổng quan trong Trình khám phá Trang web để xem lưu lượng truy cập không phải trả tiền của trang web theo thời gian. 

3. Trang web có bán liên kết không?

Đừng bao giờ theo đuổi các liên kết từ các trang web rõ ràng là người bán liên kết vì hình phạt của Google có thể sắp xảy ra. Tại thời điểm đó, các liên kết bạn nhận được từ các trang web sẽ trở nên vô giá trị hoặc tệ hơn.

Bạn thường có thể biết liệu một trang web có đang bán liên kết hay không bằng cách kiểm tra các bài đăng gần đây để biết các liên kết được đặt ở vị trí kỳ lạ với các từ khóa sinh lợi trong các anchor của chúng.

Cả hai liên kết này đều không tự nhiên, có các liên kết khớp chính xác và dẫn đến các trang thương mại trên cùng một trang web.

Một cách thường nhanh hơn để thực hiện việc này là kiểm tra báo cáo Các liên kết neo đi trong Ahrefs' Site Explorer để biết các liên kết bên ngoài được theo dõi với các neo lẻ. 

4. Trang web có mua liên kết không?

Nếu có bằng chứng rõ ràng về việc khách hàng tiềm năng mua liên kết, thì đó là một lý do khác để tránh theo đuổi liên kết từ trang web đó. Rốt cuộc, nó có thể bị phạt vì mua liên kết bất cứ lúc nào. 

Để kiểm tra, hãy sử dụng báo cáo Anchors trong Ahrefs' Site Explorer để tìm các liên kết được theo dõi với các anchors không tự nhiên đến trang chủ của nó.

5. Bạn đang đề xuất một liên kết hữu ích?

Đảm bảo đây là trường hợp có hai điều:

Tạo nội dung độc đáo và có giá trị
Quảng cáo chiêu hàng các cơ hội hữu ích theo ngữ cảnh
Ví dụ: chính bài viết này chứa dữ liệu duy nhất về chi phí mua liên kết ngược. Đó là thông tin có giá trị cho hầu hết các SEO. Nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta nên quảng bá cho mọi bài viết SEO trên web. Chúng ta cần tìm kiếm các cơ hội theo ngữ cảnh mà liên kết của chúng ta sẽ gia tăng giá trị. 

Bài viết này đã khuyên người đọc không nên mua các liên kết ngược vì chúng thường không liên quan, chất lượng thấp và đến từ những kẻ lừa đảo. Nhưng nó không nói bất cứ điều gì về chi phí mua liên kết cao.

Theo tôi, đây sẽ là một bổ sung hữu ích cho trang (với bài đăng của chúng tôi được liên kết dưới dạng nguồn).

Kết Luận

Mua liên kết là rủi ro. Rất rủi ro. 

Trừ khi bạn hoàn toàn hiểu và chấp nhận những rủi ro của việc mua liên kết, chiến thuật SEO này thậm chí không nên được cân nhắc. Đó chắc chắn không phải là điều tôi muốn giới thiệu cho các chủ doanh nghiệp hợp pháp có kế sinh nhai dựa vào thứ hạng trên Google của họ.

Bài viết liên quan

SEO top google cho website mới

SEO top google cho website mới

Website mới để SEO top google cần làm những gì? Công ty Liên Hoàn Phát sẽ hướng dẫn các bạn các bước kiểm tra và seo top cho website mới

SEO top Google 2023: Các xu hướng tối ưu hóa tìm kiếm

SEO top Google 2023: Các xu hướng tối ưu hóa tìm kiếm

SEO (Search Engine Optimization) là quá trình tối ưu hóa website để nó có thể xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google và các công cụ tìm kiếm khác. Tuy nhiên, việc SEO đòi hỏi sự nghiên cứu và cập nhật liên tục các chiến lược và thủ thuật mới nhất.
 

Dịch vụ quản trị website

Dịch vụ quản trị website

Quản trị website là làm gì? Quản trị website là quản lý website bảo đảm cho website hoạt động ổn định bao gồm: bảo mật website, backup dữ liệu, đăng bài cho website...