So sánh OpenLiteSpeed, Nginx và Apache

OpenLiteSpeed là dung hòa của Apache và Nginx vừa tốc độ cao và hỗ trợ file .htaccess, LiteSpeed có 2 phiên bản, phiên bản thương mại tính phí có tên là LiteSpeed, đặc biệt nếu bạn sử dụng cho 1 website thì vẫn miễn phí cho bản thương mại LiteSpeed (Đây là thông tin trên website chính của nó nhưng mình thử đăng ký thì không được) . Một phiên bản khác hoàn toàn miễn phí và không giới hạn website đó là OpenLiteSpeed. OpenLiteSpeed có gần như đầy đủ sức mạnh của bản thương mại LiteSpeed chỉ có một sự bất tiện nhỏ đó là khi bạn thay đổi file .htaccess thì cần phải restart hoặc reload lại OpenLiteSpeed. OpenLiteSpeed restart cực kỳ lẹ và không bị tắt website. Cả Nginx và Apache khi restart điều làm ngưng website trong quá trình restart.

Những ưu điểm của OpenLiteSpeed

Tốc độ của OpenLiteSpeed bỏ xa Apache và ngay cả Nginx, LiteSpeed đã hỗ trợ HTTP/3(QUIC), trong khi đó Apache và Nginx chỉ mới hỗ trợ HTTP/2. Ở thời điểm hiện tại của bài này mình có nghe nói là Nginx đang thử nghiệm HTTP/3 nhưng vẫn chưa thấy phát hành. Hiện tại thì Cloudflare đã hỗ trợ CND HTTP/3.

Xét về mọi yếu tố thì LiteSpeed bỏ xa 2 đối thủ còn lại là Nginx và Apache. Sau đây là một số hình ảnh về so sánh về tốt độ.

so sanh openlitespeed, nignx và apache

Thêm một số hình ảnh về so sánh tốc độ

so sánh openlitespeed nginx apache

HTTP/3 Openlitecache và nginx

Từ hình trên ta có thể thấy Nginx cũng đã phát hành HTTP/3 nhưng tốc độ còn khá chậm so với LiteSpeed

HTTP/2 Openlitecache và nginx

so sánh openlitespeed nginx apache

Qua những phân tích và hình ảnh trên các bạn có thể thấy OpenLiteSpeed rất tốt cho việc tăng tốc website từ đó cũng giúp cho vấn đề SEO top google...

Làm sao để sử dụng OpenLiteSpeed?

Sử dụng hosting có cài sẳn OpenLiteSpeed Bạn cần hosting cài sẳn OpenLiteSpeed hãy liên hệ với công ty chúng tôi.

Sử dụng OpenLiteSpeed trên server riêng hoặc VPS cloud. Muốn sử dụng dạng này bạn phải có kiến thức về quản trị VPS và server để cài đặt và quản trị nó hoặc có thể nhờ nhà cung cấp cài đặt sẳn OpenLiteSpeed để sử dụng. Bạn cần Hosting hỗ trợ LiteSpeed hay VPS hỗ trợ LiteSpeed hãy liên hệ ngay công ty chúng tôi để được hỗ trợ.

OpenLiteSpeed có hỗ trợ wordpress? hay những nền tảng khác như magento, Joomla...?

OpenLiteSpeed hỗ trợ mọi nền tảng và đối với wordpress cực kỳ tốt, đối với wordpress LiteSpeed có 1 plugin tăng tốc cực kỳ hiệu quả và miễn phí có thể cạnh tranh với WP Rocket thậm chí có thể là tốt hơn đó là LiteSpeed Cache (LSCache). LiteSpeed Cache chỉ hoạt động với máy chủ website OpenLiteSpeed hoặc bản thương mại LiteSpeed.

Mọi vấn đề về so sánh chỉ để tham khảo và các bạn nên xem trên nhiều nguồn ví dụ bạn so sánh LiteSpeed với Nginx thì nên xem trên cả 2 phía trên website LiteSpeed và trên website của Nginx vì trên ListeSpeed dĩ nhiên là họ nói LiteSpeed tốt hoặc trên website Nginx cũng thế thôi hoặc tham khảo thêm ở những website của Listespeed và Nginx. Hãy tìm kiếm bằng từ khóa "LiteSpeed vs Nginx" và ngược lại là "Nginx vs LiteSpeed" bạn sẽ có những bài đánh giá và so sánh khách quan hơn.

Bài này là dựa trên thực tiển kinh nghiệm sử dụng của Công Ty Liên Hoàn Phát. LiteSpeed thì chúng tôi cũng chưa có thời gian trải nghiệm nhiều tầm khoảng 1 năm nhưng thực tế cho thấy OpenLiteSpeed khá tốt so với 2 đối thủ còn lại.

OpenLiteSpeed hay LiteSpeed có một nhược điểm là cấu hình hơi phức tạp hơn Nginx và Apache nên sẽ khó khăn cho những người mới tiếp cận. Tuy nhiên theo quan điểm cá nhân thì mình thấy cũng khá dễ cấu hình.

Tiếp theo sau đây mình sẽ hướng dẫn cài đặt và cấu hình OpenLiteSpeed cơ bản ở mức đơn giản nhất từ cài đặt và thêm add domain để chạy một website trên OpenLiteSpeed.

Công ty Mình hay sử dụng hệ điều hành CentOS nên mình sẽ giới thiệu cài OpenLiteSpeed trên CentOS 8 64bit (bản mới nhất tại thời điểm bài viết). Tất cả Server hiện tại của Công Ty Liên Hoàn Phát điều sử dụng ở dạng Console không có cài cpanel. Vì thế mình sẽ hướng dẫn cài đặt ở dạng Console

1. Cài đặt OpenLiteSpeed trên CentOS 8 64 bit.

Chú ý trước khi cài đặt ta cần chạy một số lệnh để cập hệ thống sau:

$yum -y install epel-release

và $yum -y update

Sau khi đăng nhập SSH bạn gõ lệnh sau:

# rpm -Uvh http://rpms.litespeedtech.com/centos/litespeed-repo-1.1-1.el8.noarch.rpm

Kết quả của lệnh trên như sau:

Cài đặt openlitespeed trên centos 8 64 bit

Bắt đầu cài đặt bằng lệnh sau:

# yum install openlitespeed

Kết quả

cài đặt openlitespeed trên centos 8Chọn Y nha quý zị

Kết quả

cài đặt LSspeed trên centos 8 64 bitLại tiếp tục Y

Kết quả

how to install openlitespeed on centos 8 64 bit

Bạn đã cài đặt xong OpenLiteSpeed.

Tiếp theo là phần cấu hình để chạy OpenLiteSpeed

chạy lệnh sau để cấu hình

# /usr/local/lsws/admin/misc/admpass.sh

cấu hình để chạy openlitespeedNhập vào admin và sau đó Nhập pass mới cho admin là xong

Mặc định OpenLiteSpeed chạy trên port 7080 và 8088 vì thế các bạn cần phải mở 2 port này cho server. Có rất nhiều cách mở port khác nhau ở đây mình sẽ hướng dẫn mở port cho các server dạng cloud (google,microsoft, amazon, alibaba...)

Đối với các cloud thường thì không mở port trực tiếp trong server mà thông qua console của nhà cung cấp

mở port theo hình sau:

mở port chạy openlitespeed

Sau khi mở port xong kiểm tra OpenLiteSpeed có chạy hay chưa bằng những bươc sau:

chạy lệnh 

# service lsws status

Kết quả như hình sau là OK

status openlitespeed

Truy cập ip server + port để kiểm tra thêm

http://server_domain_or_IP:8088

kết quả

openlitespeed kiểm tra

Cuộn xuống dưới khúc hình này

php 7 và php 7 trên openlitespeed

Click vào chỗ mình khoanh đỏ ta được hình sau:

phpinfo openlitespeedĐây là thông tin phpinfo của Openlitespeed. Mặc định sẽ cài bản php7.3 để cài đặt bản PHP8 bạn cần phải cài sau. mình sẽ hướng dẫn ở bài khác.

Tiếp tục kiểm tra

https://server_domain_or_IP:7080

Thực hiện theo hình sau

cpanel openlitespeed

Bạn sẽ được như hình sau:

cpanel openlitespeed

Đăng nhập bằng user admin và pass bạn sét ở trên.

kết quả

hoàn thành cài đặt openlitespeedĐến đây bạn đã hoàn thành cài đặt Openlitespeed trên CentOS 8

Ở phần tiếp theo mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt PHP8 trên OpenLiteSpeedcách thêm domain trên OLS, SSL và mở HTTP/3... mời các bạn đón đọc phần sau. 

Bài viết liên quan

Thiết kế website

Thiết kế website

Thiết kế web Liên Hoàn Phát (LHP) Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm (công ty thành lập năm 2009). Đã thiết kế web cho rất nhiều lĩnh vực như bất động sản, du lịch, bán hàng, rao vặt, giới thiệu công, tin tức...

SEO top google

SEO top google

Làm sao để website lên đầu google? là câu hỏi của không ít người. Để website lên được top google thì có 2 cách sau: 1 là chạy adwords, 2 là SEO tay. Vậy adwords  là gì và SEO tay là gì?

Phần mềm quản lý xưởng in offset tốt nhất

Phần mềm quản lý xưởng in offset tốt nhất

Phần mềm quản lý xưởng in được Công ty Liên Hoàn Phát phát triển và các xưởng in offset lớn sử dụng hơn 5 năm nên đã hoàn thiện chức năng cũng như cập nhật những tính năng mới...